CHỈ SỐ ĐƯỜNG C4 VÔ CÙNG QUAN TRỌNG TRONG ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG MẬT ONG

hỉ số đường C4 trong mật ong Monabee xấp xỉ 0%

CHỈ SỐ ĐƯỜNG C4 VÔ CÙNG QUAN TRỌNG TRONG ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG MẬT ONG

Có nhiều cách để phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong pha, mật ong thật hay mật ong giả, tuy nhiên liệu rằng tất cả những cách phân biệt đó có chính xác?

Nếu bạn đã từng tìm cách thử nghiệm điều này bằng cách nhỏ mật ong lên giấy, nhỏ vào nước hay ngâm cọng hành tươi vào mật ong thì đây cũng chỉ là những cách nhận biết mật ong thật tương đối. Mật ong 100% tự nhiên là phải xác định được hàm lượng đồng vị của carbon đường C4 trong mật ong. Nhưng chỉ số đường C4 trong mật ong là gì? Hãy cùng Monabee tìm hiểu.

Chỉ số đường C4

Cả đường C3 và C4 đều là hai loại đường chính có trong mật ong, tuy nhiên quá trình tạo ra chúng không giống nhau. Đường C3 được tạo nhờ quá trình quang hợp của thực vật C3, là loại đường chính chiếm tới 99% trong mật ong. Còn đường C4 được tạo ra nhờ sự quang hợp của thực vật C4, nhiều nhất là từ cây mía, ngô và một số cây nhiệt đới khác.

Nếu mật ong có hàm lượng đường C4 dưới 7% thì được gọi là mật nguyên chất. Ngược lại, nếu mật ong có hàm lượng đường C4 cao hơn 7% thì có thể là mật đã được pha thêm đường từ các nguồn thực vật khác.

Chỉ số đường C4 trong mật ong >7%

Thực tế rất nhiều cơ quan quản lý thực phẩm Việt Nam bắt buộc doanh nghiệp kiểm tra lượng đường mía (sucrose) trong mật ong để làm căn cứ xác định mật ong thuần tự nhiên nhưng điều này gần như là vô nghĩa. Người nuôi ong không pha đường mía trực tiếp với mật mà cho ong ăn đường ở thời điểm quay mật để tăng năng suất. Khi đó, hệ thống tiêu hóa của ong đã phân đường thành hai dạng đường đơn Glucose và Fructose (hai loại chất ngọt có trong mật ong tự nhiên). Do đó, dù làm rất nhiều xét nghiệm thì bạn cũng không tìm thấy đường mía trong mật ong.

Hầu hết các nước châu Âu và Mỹ đều nhận biết kiểm tra mật ong không đạt tiêu chuẩn bằng cách kiểm tra chỉ số đường C4 ở mật ong. Chỉ số đường C4 giúp cơ quan kiểm tra truy xuất lại nguồn gốc chất ngọt Glucose và Fructose đến từ đâu và chỉ số đường C4 sẽ thể hiện một cách trung thực và chính xác.

Chỉ số cho phép trong mật ong là đường C4 < 7%. Nếu đường C4 > 7% thì mật ong đó được xem là loại mật do ong ăn đường tạo nên.

Điều đó chứng tỏ, mật ong càng có chỉ số đường C4 nhỏ thì càng là mật chất lượng. Chỉ số đường C4=0 hoặc xấp xỉ =0 thì được gọi là mật ong tự nhiên giống như mật ong rừng dù đó là mật nuôi.

Chỉ số đường C4 trong mật ong xấp xỉ 0%

Chỉ số đường C4 trong mật ong hoa cà phê Monabee là bao nhiêu ?

Mật ong hoa cà phê Monabee được sản xuất từ mật hoa của những cây cà phê trên vùng núi có độ cao trên 1000m. Mật có màu vàng hổ phách, hương thơm đặc trưng của hoa cà phê, vị ngọt thanh và hậu đắng nhẹ.

Đặc biệt, mật ong hoa cà phê Monabee có hàm lượng đường C4 bằng 0,2%. Điều này chứng tỏ mật ong được sản xuất hoàn toàn từ mật hoa cà phê, không pha trộn bất kỳ loại đường nào khác và là mật ong nguyên chất (giống như khái niệm mật ong rừng).

hỉ số đường C4 trong mật ong Monabee xấp xỉ 0%
Chỉ số đường C4 trong mật ong Monabee xấp xỉ 0%

Chỉ số này được kết luận bởi xét nghiệm của cơ quan chức năng có thẩm quyền, được coi là một lợi thế lớn của Monabee trong tiến trình cung cấp và phân phối mật ong ra thị trường nhiễu loạn. Đường C4 là loại đường có chỉ số đường huyết cao, có thể gây tăng đường huyết và béo phì. Do đó, mật ong Monabee là lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc đang có nhu cầu giảm cân.

Đặc biệt hơn, mật chứa nhiều dinh dưỡng quý giá giúp tăng đề kháng tự nhiên, hỗ trợ trị ho và nhiều vấn đề sức khỏe, chứa nhiều chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do gây hại, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và bảo vệ hệ tim mạch.

Bên cạnh mật ong nguyên chất, Monabee còn có các loại mật ong thảo dược, là những sản phẩm được mix cùng với gừng, chanh, tắc, nghệ,…để thuận tiện và phù hợp với nhiều nhu cầu hơn của người tiêu dùng. Có thể kể đến như mật ong chanh gừng, mật ong nghệ sữa ong chúa, mật ong tắc bạc hà,… Tất cả những thảo dược trước khi được ngâm cùng mật ong đều được làm sạch kỹ càng, xắt miếng và sấy thăng hoa ở nhiệt độ âm sâu để rút sạch lượng nước, bảo quản sản phẩm được lâu hơn mà vẫn bảo tồn nguyên vẹn dưỡng chất và dược tính.

Mật ong chanh gừng Monabee
Mật ong chanh gừng Monabee

Hiện nay, Monabee là thương hiệu mật ong hàng đầu tại Vũng Tàu, là sản phẩm OCOP và nhận được sự tin dùng của nhiều khách hàng trong cả nước.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.